Câu chuyện đẹp về sinh viên hiến máu 20 lần

ĐTO - Bạn trẻ Huỳnh Thanh Thương (23 tuổi) - sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp (ĐHĐT), mượn câu danh ngôn thể hiện sự hết mình “Hãy sống như thể bạn sẽ chết vào ngày mai, hãy học như thể bạn sẽ sống mãi mãi” để làm phương châm cho việc học và trong các hoạt động tình nguyện của anh.

 

Câu chuyện đẹp về sinh viên hiến máu 20 lầndt2-5

Huỳnh Thanh Thương nhận Giấy chứng nhận “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”

 

Thương có thời gian 2 năm theo học ngành sư phạm Tin học nhưng vì đam mê công tác tình nguyện xã hội nên năm 2017, anh quyết định thi lại đại học ngành Công tác xã hội của Trường ĐHĐT để có chuyên môn tốt hơn tổ chức hoạt động thiện nguyện, mang những yêu thương sẻ chia với cộng đồng.

 

Quyết định táo bạo

 

Từ những ngày còn học THPT, Thương thường tham gia các hoạt động tình nguyện thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, tổ chức hoạt động cho thiếu nhi, kể từ đó “máu” tình nguyện chảy trong người anh! Năm 2015, bước chân vào giảng đường đại học, môi trường rộng mở, Thương càng có nhiều cơ hội thỏa mãn đam mê công tác tình nguyện. “Chọn học ngành Công tác xã hội là cách giúp tôi trang bị cho bản thân những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt hơn các hoạt động tình nguyện xã hội và công tác Đoàn, Hội” - Thương chia sẻ lý do khi đổi ngành học.

 

Ngồi nhâm nhi bên ly cà phê trò chuyện, Thương kể với chúng tôi: “Trong một lần đến thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội TP.Sa Đéc (Đồng Tháp), vừa bước chân vào cổng, những đứa trẻ ùa ra ôm chặt lấy, gọi: “ba, ba...”, thực sự lúc đó tôi rất xúc động!”. Câu chuyện ấy làm Thương nhớ lại ngày xưa mình cũng từng là đứa trẻ, thiếu thốn tình cảm như các em. Từ chuyến đi thực tế đó, hình ảnh các em nhỏ đã hối thôi thúc anh gắn bó nhiều hơn với hoạt động từ thiện xã hội.

 

Ba mẹ ly hôn lúc mới 2 tuổi, Thương sống với ông bà nội. Đến tuổi đi học, Thương phải sắp xếp một buổi đi học, buổi đi làm thuê phụ giúp ông bà. “Lúc thi đại học lại có kết quả về nhà báo tin, bà nội biết đậu ngành Công tác xã hội, bà phản ứng dữ lắm! Bởi, bà thấy tiếc công 2 năm học hành tốn kém tiền bạc. Nhưng khi theo học ngành Công tác xã hội, thấy tôi đam mê và tổ chức được nhiều hoạt động tình nguyện giúp đỡ mọi người, bà nội rất vui vì thấy tôi làm việc thiện nghĩa” - Thương tâm sự.

 

Những chuyến đi hoạt động tình nguyện, Thương đến nhiều nhất là các Trung tâm bảo trợ xã hội. Ở đó giúp Thương có sự đồng cảm và được tiếp thêm động lực đi theo con đường thiện nguyện. “Trước đây, tôi từng trải qua nhiều khoảng thời gian khó khăn, nên giờ muốn thông qua việc tổ chức các hoạt động tình nguyện có thể giúp đỡ phần nào cho những hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống, qua đó giúp bản thân trưởng thành” - Thương thổ lộ.

 

Gieo mầm tử tế

 

Với kinh nghiệm hoạt động Đoàn từ những năm học cấp 3, những ngày đầu bước vào môi trường đại học, Thương tích cực tham gia các hoạt động. Thương có thời gian 5 năm theo các hoạt động tình nguyện. Trong đó, Thương tổ chức và tham gia chương trình “Giọt máu nghĩa tình”, “Ngày Chủ nhật đỏ”, thông qua các hoạt động đó, Thương trực tiếp tham gia hiến máu 20 lần, có năm hiến đến 4 lần và vận động đoàn viên, hội viên của Trường ĐHĐT hiến tặng hơn 100 đơn vị máu.

 

Nói về công việc tình nguyện gieo những mầm tử tế, Thương chia sẻ: “Bác Hồ đã nói: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Chỉ cần hiến một phần máu của mình đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu! Chính vì những lý do đó, tính đến thời điểm này, tôi đã tham gia hiến máu 20 lần”.

 

Thương còn tổ chức hàng loạt những hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người già neo đơn, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng; tổ chức chương trình “Rằm trung thu”, “Đêm hội trăng rằm”, “Trung thu cho em”, “Xuân tình nguyện”, “Đông ấm áp - Tết sẻ chia”. Trong đó, hoạt động “Đông ấm áp - Tết sẻ chia” nhằm hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với hộ nghèo, trẻ em, người già neo đơn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thương đã vận động sinh viên, mạnh thường quân hỗ trợ hàng trăm suất quà và học bổng tặng cho học sinh nghèo, hộ nghèo với tổng giá trị gần 30 triệu đồng. “Ở môi trường đại học, con đường tình nguyện của tôi thật sự rộng mở. Môi trường tình nguyện là nơi đã giúp tôi rèn luyện đạo đức, bản lĩnh, kỹ năng sống. Đặc biệt, những chuyến đi, trải nghiệm gặp gỡ những mảnh đời kém may mắn, giúp bản thân sống có ý thức và trách nhiệm hơn và biết trân trọng những gì mình đang có” - Thương trải lòng.

 

Từ tháng 1/2016, Huỳnh Thanh Thương được tín nhiệm bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Trường ĐHĐT. Với trách nhiệm được giao, Thương đề xuất tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện hiệu quả và gương mẫu tham gia, vận động sinh viên, đoàn viên thực hiện. Thương còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ sinh viên ngoại trú, đảm nhiệm việc tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của sinh viên và lên phương án tổ chức thực hiện các chương trình Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, “Tiếp sức mùa thi”, “Kỳ nghỉ xanh”, hiến máu tình nguyện, giới thiệu việc làm cho sinh viên... do khoa, trường tổ chức và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. “Để tổ chức phong trào Đoàn - Hội đạt hiệu quả, bản thân luôn dành tâm huyết và gương mẫu đi đầu trong thực hiện. Ngoài ra, căn cứ vào từng thời điểm để lập kế hoạch tổ chức hoạt động cụ thể, phù hợp thực tế và duy trì hoạt động hiệu quả lâu dài” - Thương chia sẻ.

 

Anh Lê Phước Vinh - Phó Bí thư Đoàn Trường ĐHĐT nhận xét: “Bạn Huỳnh Thanh Thương là cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu của Trường ĐHĐT. Với nhiệm vụ được giao, Thương tham gia trong vai trò Ban Tổ chức hỗ trợ thực hiện các phong trào và góp phần rất lớn vào việc tổ chức các phong trào, hoạt động Đoàn - Hội của trường đạt kết quả cao trong thời gian qua. Ngoài ra, Thương còn tích cực trong học tập, nhiệt tình tham gia các phong trào thể dục, thể thao của trường. Thương được công nhận là Huấn luyện viên cấp I Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam”.

 

Đam mê các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ người khác, nhưng Thương cũng nỗ lực từng ngày để tự lo cuộc sống, việc học tập của mình. Bởi, bà nội của Thương năm đã 75 tuổi, không giúp gì được nhiều cho Thương. Từ những ngày bước chân vào giảng đường đại học, Thương làm thuê đủ các nghề để kiếm tiền trang trải việc học.

 

Thời gian qua, Huỳnh Thanh Thương nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong công tác Chữ thập đỏ trường học, Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bằng khen cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Giấy chứng nhận “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của Tỉnh đoàn Đồng Tháp...

DƯƠNG ÚT

Nguồn: baodongthap.vn