SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỒNG THÁP RÈN NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM THÔNG QUA CÁC HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020, Đoàn trường Đại học Đồng Tháp đã tạo môi trường thuận lợi giúp đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo và trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế. Các bạn đoàn viên, thanh niên được nâng cao kỹ năng nghiệp vụ sư phạm thông qua các hoạt động tình nguyện: dạy học tiếng Anh, tiếng Trung và Tin học cho các em thiếu nhi trong tỉnh Đồng Tháp và tham gia các hoạt động câu lạc bộ, nhóm.
Đoàn trường kết nối với địa phương tổ chức các lớp dạy tiếng Anh, tiếng Trung và Tin học căn bản, miễn phí cho các em thiếu nhi. Trong Chiến dịch “Sinh viên tình nguyện hè” năm 2020, Đoàn trường đã tổ chức 24 buổi dạy tiếng Anh, 06 buổi dạy tiếng Trung, 10 buổi dạy Tin học cho hơn 700 lượt trẻ em, học sinh tại trường THCS Tràm Chim, THCS Phú Thọ - huyện Tam Nông, Thư viện Tỉnh Đồng Tháp và các em thiếu nhi là con em cán bộ, viên chức trường Đại học Đồng Tháp và người dân phường 6, TP. Cao Lãnh. Câu lạc bộ tiếng Anh trực thuộc Đoàn trường là lực lượng nồng cốt, tổ chức các buổi sinh hoạt, tập huấn cho đội ngũ tình nguyện viên tổ chức chương trình dạy ngoại ngữ được thực hiện đa dạng về nội dung, hình thức như: học từ vựng qua hình ảnh, luyện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng anh qua các môn thể thao, lồng ghép các trò chơi vận động; sinh viên chuyên ngành tin hỗ trợ hướng dẫn các em thiếu nhi các thao tác về thư mục (Folders), tập tin (Files), lưu tập tin, soạn thảo văn bản thông qua phần mềm Microsoft Word, …
Bên cạnh đó, Đoàn trường còn chỉ đạo các Đoàn cơ sở tăng cường công tác tạo môi trường, hỗ trợ nâng cao năng lực hội nhập quốc tế cho đoàn viên, thanh niên. Tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của CLB tiếng Anh của Đoàn khoa Sư phạm Ngoại ngữ, thành lập mới CLB Toán - Tiếng Anh của Đoàn khoa SP Toán học và tăng cường các hoạt động động giao lưu với sinh viên quốc tế. Năm học vừa qua, Đoàn trường đã phối hợp với các đơn vị trong trường tuyển chọn 20 bạn sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ, hướng dẫn sinh hoạt, học tập cho các bạn sinh viên Đại học Samar State, Phi-líp-pin và các bạn sinh viên quốc tế thuộc chương trình Sea Teacher thực tập tại Trường Đại học Đồng Tháp.
Các hoạt động góp phần phát huy, hỗ trợ rèn luyện các kỹ năng chuyên ngành của các bạn ĐVTN; khơi dậy niềm yêu thích học ngoại ngữ cho các em thiếu nhi. Đặc biệt, tạo được môi trường giúp các bạn ĐVTN được trải nghiệm trau dồi năng lực ngoại ngữ, kỹ năng xã hội từng bước hội nhập quốc tế./.
Tin, ảnh: Văn phòng Đoàn – Hội Trường ĐHĐT
 
Ảnh 1. Các bạn đoàn viên đang dạy tiếng Trung cho các em thiếu nhi tại THCS Tràm Chim


Ảnh 2. Sinh hoạt tiếng Anh thể thao cho thiếu nhi tại Trường Đại học Đồng Tháp


Ảnh 3. Buổi sinh hoạt của CLB Toán – Tiếng Anh của Đoàn khoa SP Toán học


Ảnh 4. Ảnh giao lưu với các sinh viên Đại học Samar State, Phi-líp-pin